5 Nhóm dinh dưỡng vàng cho người ăn chay - Ăn chay đủ chất

Ngày:02/08/2020 lúc 10:56AM

Có thể bạn không tin nhưng sự thật là ăn chay sẽ giúp bạn xinh đẹp, khỏe mạnh và sống vui tươi hơn!

dinh dưỡng cho người ăn chay


Từ rất lâu rồi, ăn chay được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Bởi bạn có thể tiêu thụ đa dạng thực phẩm không chế biến từ thịt nhưng vẫn cung cấp đủ hàm lượng các vitamin và khoáng chất và đáp ứng nhu cầu calo mà cơ thể cần. Rau củ và các loại đậu lại còn rất giàu vitamin mà không có cholesterol và các chất béo có hại khác ở thịt.

Dưới đây, là 5 nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể:

1. PROTEIN

Protein, hay còn được biết đến là đạm - một trong những chất cực kỳ quan trọng và cần thiết cho sự phát triển cũng như duy trì các hoạt động cho cơ thể. Vì vậy, dù bạn đang theo chế độ ăn nào thì cũng không thể thiếu protein và người ăn chay vẫn cần nạp đủ từ 50-60g chất đạm cho cơ thể mỗi ngày. Protein có trong những thực phẩm như: các loại đậu, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại hạt như hạt bobo, hạt lanh, sữa đậu nành và các loại ngũ cốc lức/nguyên hạt.

các loại đậu


2. CANXI

Canxi cũng là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, ngay cả người ăn chay vẫn phải nạp đủ từ 1000-1200mg canxi mỗi ngày. Hệ xương của chúng ta rất cần đến sự xuất hiện của canxi, thiếu canxi xương rất yếu, dễ gãy và dễ bị loãng xương. Người ăn chay có thể chọn các thực phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, nước cam, các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, các loại rau cải, rong biển, tảo.... để bổ sung canxi cho cơ thể. Nên vắt một ít chanh lên các loại rau để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

rau xanh bổ sung canxi


3. SẮT

Sắt là một thành phần của huyết cầu tố cần cho sự chuyển hóa chất. Thiếu sắt thường dẫn tới việc cơ thể mệt mỏi, đau đầu, da tái, khó tập trung, giảm miễn dịch… Vì vậy, người ăn chay có thế bổ sung sắt từ các loại rau lá có màu xanh thẫm như rau bi na, bông cải xanh; các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt sen , hạt vừng; các loại đậu như đậu lăng, đậu đỏ, đậu Hà Lan; trái cây sấy khô như nho khô, mơ khô, mận khô; các loại ngũ cốc nguyên cám; hoa quả tươi họ cam quýt, ớt chuông; bánh mì lúa mì; nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ...

trai cay cac loai


4. KẼM

Một vi chất khác không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người ăn chay chính là kẽm, nó góp phần rất lớn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và ảnh hưởng nhiều đến sự hoạt động của hệ miễn dịch. Cơ thể thiếu kẽm sẽ hay bị mệt mỏi, ốm vặt, vết thương lâu lành và suy yếu hệ miễn dịch. Vì vậy, hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc các loại rau như: đậu, đỗ và các loại hạt như: vừng, lạc.

kẹo vừng lạc


5. I-ỐT

Cơ thể khi thiếu i-ốt sẽ dẫn đến rối loạn bởi i-ốt là chất dinh dưỡng không thể thiếu của hormone tuyến giáp, giúp cơ thể trong quá trình trao đổi chất, điều hòa các quá trình chuyển hóa và chức năng sống. Người ăn chay cần chú ý bổ sung đầy đủ i-ốt cho cơ thể, khoảng 150mcg tương đương 1/4 thìa cà phê muối i-ốt là đủ cho một ngày. I-ốt có ở những thực phẩm như: muối có chứa i-ốt, tảo biển, tảo bẹ, nấm mỡ, khoai tây, rau bina, rau cải…

các loại nấm


Và cuối cùng, các bạn nên nhớ ăn càng nhiều màu sắc càng tốt, mỗi màu sắc từ rau củ tượng trưng cho những loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Theo House of Chay.
Phạm Thị Hà
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Hotline
  • Đà Lạt 0783687877